Wibu là gì?

By | Tháng Chín 1, 2021

wibu là gì

Wibu là gì?

Wibu là một từ có cách phát âm gần giống với “weeaboo” trong tiếng Anh dùng để ám chỉ những người không phải là người Nhật Bản nhưng bị cuồng văn hóa Nhật Bản(điển hình là Manga, Anime) một cách thái quá.

Đây thường là những người không am hiểu hoặc chỉ hiểu một phần nhưng lại luôn thể hiện rằng mình hiểu biết và thể hiện những văn hóa đó một cách không phù hợp.

Trong tiếng Anh, Weeaboo cũng là một từ để đánh giá tiêu cực về một người nào đó.

bạn có phải wibu không

Người Nhật nghĩ gì về Wibu?

Sự thật là văn hóa Nhật đặc biệt là văn hóa liên quan tới Anime và Manga được biết đến ở rất nhiều quốc gia ở cả phương Đông và phương Tây. Vì vậy thuật ngữ Wibu hay Weeaboo cũng khá phổ biến và thường được sử dụng theo nghĩa tiêu cực. Tuy vậy với bản thân những người Nhật họ lại thấy thích thú khi văn hóa của nước mình được nhiều người từ nhiều quốc gia biết tới.

Anime và Manga là một trong những tác phẩm xuất khẩu của Nhật Bản đã truyền cảm hứng yêu thích rất nhiều đối với độc giả trên thế giới. Người Nhật vô cùng tự hào khi nghe tin sản phẩm của đất nước mình được đánh giá cao ở nước ngoài.

dấu hiệu nhận biết wibu là gì

Làm thế nào để biết nếu bạn là Wibu

Nếu bạn không chắc mình có đang hành động giống wibu hay không, có một số điều cần lưu ý.

 • Đầu tiên, hãy đánh giá cách bạn sử dụng ngôn ngữ tiếng Nhật. Bạn có chèn các từ tiếng Nhật một cách ngẫu nhiên vào cuộc trò chuyện mà không cần biết có phù hợp hay không?
 • Ngoài các văn hóa Anime và Manga nói riêng nhiều Wibu sẽ có xu hướng tôn sùng nhiều hơn vào văn hóa và tính cách của người Nhật và qua đó có xu hướng chê bai những người khác. Một số dấu hiệu điển hình của việc này là trong giao tiếp wibu sẽ thường có những câu như: “Ở Nhật người ta…”, “Ở Nhật thì…

Làm thế nào để tranh trở thành một Wibu

Không có điều gì sai nếu bạn yêu thích Anime, Manga nói riêng hay văn hóa Nhật Bản nói chung nhưng việc quá tôn sùng những điều đó thì đôi khi mang lại những hệ quả không tốt. Vậy làm thế nào để tránh trở thành Wibu?

 1. Đừng mặc định rằng các sản phẩm từ Nhật là tốt nhất

Không thể phủ nhận rằng các sản phẩm tới từ Nhật rất tốt nhưng đừng vì điều đó mà cho rằng các sản phẩm tương tự trong nước hoặc các nước khác là không tốt. Thay vào đó hãy cố gắng tìm hiểu rằng tại sao tôi lại thích sản phẩm này của Nhật? Sự khách biệt của sản phẩm này với các sản phẩm trong nước? Sản phẩm của Nhật có thực sự tốt hơn sản phẩm trong nước không và giá thành của nó thế nào.

 1. Đừng sử dụng những từ ngữ cửa miệng của Wibu

Một số từ ngữ được cộng đồng wibu sử dụng rất nhiều trong cuộc sống:

 • Kawaii (か わ い い)
 • Baka (ば か)
 • Sugoi (す ご い)
 • Chibi (ち び)
 • Ne! (ね)

Việc thường xuyên sử dụng những từ ngữ này trong các cuộc hội thoại có thể khiến người khác khó chịu.

 1. Lựa chọn trang phục phù hợp

Không ai cấm các bạn mặc những trang phục trong Anime tuy nhiên sẽ có những môi trường riêng để bạn thỏa sức đam mê đó. Ví dụ như các cuộc thi, biểu diễn Cosplay. Việc mặc những trang phục anime tại địa điểm không phù hợp thường sẽ khiên người nhìn vào có cảm giác mất thiện cảm với chính đam mê mà bạn đang theo đuổi.

 1. Tìm hiểu thêm về văn hóa và con người Nhật Bản

Hãy cố gắng tìm hiểu thêm về Nhật Bản qua những cuốn sách. Những kiến thức về văn hóa, tính cách và cuộc sống trong đó sẽ giúp bạn phân biệt được sự khác nhau và giống nhau giữa thực tế và Anime. Từ đó, bạn sẽ có cái nhìn tổng quát hơn về Nhật Bản nói chung.

Hy vọng bài viết wibu là gì mang lại những kiến thức thú vị cho bạn. Cảm ơn đã đọc bài viết!

Trả lời

Email của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *